Đặc sản trái cây Sơ ri Gò Công

Gò Công Tiền Giang có diện tích trồng cây ăn trái lớn nhất khu vực ĐBSCL với hơn 62.000 hecta. Từ hàng chục năm qua, nhiều vườn cây chuyên canh cây đặc sản với những thương hiệu nổi tiếng. Những năm gần đây, cây sơ ri cũng đã được bà con nông dân ở Gò Công chọn làm cây trồng chính bởi giá trị kinh tế của nó. Ngoài ra, nông dân vùng ven biển Gò Công đang phát triển nghề nuôi yến sào, hy vọng trong tương tai không xa Việt Nam có thêm “thương hiệu” Yên sào Gò Công uy tín và chất lượng.

dac san so ri go cong

Đặc sản trái Sơ ri Gò Công

Tiền Giang là tỉnh có vùng chuyên canh sơ ri lớn nhất nước với diện tích trồng cây sơ ri khoảng 300 hecta, tập trung chủ yếu ở vùng đất nhiễm mặn thuộc huyện Gò Công Đông và Thị xã Gò Công.

Hàng năm, Tiền Giang cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu trên 6.000 tấn sơ ri tươi. Loại trái cây này cũng đã được xác định là một trong 7 nhóm cây ăn quả đặc sản của tỉnh và định hướng đến năm 2015 sẽ mở rộng diện tích lên 500 ha.

Để phát huy thế mạnh cây trồng này và đáp ứng yêu cầu xóa khó giảm nghèo tại địa phương, Tiền Giang đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam triển khai đề tài “Hỗ trợ toàn diện nâng khả năng cạnh tranh cây sơ ri đặc sản Gò Công giai đoạn 2007 – 2010”.

Theo các nhà khoa học, cây sơ ri có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Sau đó, nó được trồng phổ biến ở Nam Mỹ với nhiều tên gọi như: Malpighia glabra, Acerola hay Bacbados cherry…

Đối với bà con nông dân Gò Công, việc chiết cành, nhân giống cây sơ rất đơn giản. Chỉ cần chọn những cây khỏe mạnh, lá dầy, cho trái tốt, sau đó lựa cành khoẻ mạnh thực hiện thao tác bó chiết cho đến khi cành đâm rễ non thì cắt đem trồng.

khach du lich tham vuon trong so ri

Khách du lịch thăm vườn trồng Sơ ri tại Gò Công

Về chất lượng trái, theo các chuyên gia ngành nông nghiệp, trái sơ ri Gò Công lớn hơn những nơi khác không đơn giản chỉ nhờ sự chăm sóc của nhà vườn mà chủ yếu còn nhờ thổ nhưỡng vùng này rất thích hợp với cây sơ ri.

Cho đến nay chưa có tài liệu nào khẳng định chính xác thời điểm cây sơ ri được trồng ở Gò Công. Nhưng có lẽ cây sơ ri có mặt ở vùng đất này đã khá lâu. Lúc đầu, sơ ri được trồng như một loại cây kiểng, bởi khi chín trái sơ ri có màu đỏ rất đẹp. Một số nơi trồng tập trung, hái trái bán như những loại cây trái thông thường khác. Về sau, người Gò Công phát hiện cây sơ ri thích hợp với vùng đất này với các đặc điểm như: phát triển tốt, trái lớn, nhiều nước.

Hiện nay, có hai loại sơ ri. Một loại có nhiều vị chua, thích hợp cho chế biến xuất khẩu, còn loại kia vị ngọt, dành cho thị trường ăn tươi. Quả sơ ri khi chín mọng có màu đỏ cam hoặc đỏ sậm, có thể ăn tươi hoặc chế biến thành nhiều món như : mứt sơ ri, rượu sơ ri, cocktail, nước ép sơ ri v.v… được thị trường rất ưa chuộng. Vì vậy, bà con Gò Công chuyển sang trồng cây sơ ri với quy mô lớn như hiện nay.

Trái sơ ri đạt chuẩn mẫu mã và chất lượng xuất khẩu, được thu mua với giá cao, chỉ chiếm tỷ lệ từ 25 – 35% tổng sản lượng. Đây chính là nỗi trăn trở của bà con nhà vườn và các nhà quản lý kinh tế ở Gò Công.

Theo tài liệu dinh dưỡng học thì quả sơ ri có nguồn vitamin C rất lý tưởng cho người ăn kiêng. Hàm lượng Acid Ascorbic trong quả sơ ri đo được từ 1,5 – 3,5 trọng lượng tươi. Một ly nước ép sơ ri 180 ml có thể chứa một lượng vitamin C tương đương 14 lít nước cam ép. Vì vậy, trong công nghệ chế biến thực phẩm, nước ép sơ ri thường được sử dụng để làm tăng hàm lượng vitamin C cho nước ép của nhiều loại quả khác. Nhiều nước như Nhật, Singapor, Hồng Công… đều có nhu cầu nhập khẩu sơ ri dưới dạng tươi.

Hiện nay, thị trường tiêu thụ trái sơ ri Gò Công đang ngày càng mở rộng, nhưng muốn đáp ứng được thị trường này đòi hỏi phải có sự đầu tư của các nhà khoa học cũng như tâm huyết của bà con nhà vườn đối với những sản phẩm do chính tay mình tạo ra.